Hậu quả khủng khiếp của núi lửa Merapi ở Indonesia

Chủ Nhật, 7 tháng 11, 2010 |

Tính đến hôm qua, số nạn trong cơn giận giữ dữ dội nhất trong hơn 100 năm qua của núi lửa Merapi ở Indonesia lên tới 122 người kể từ ngày 26/10, trong khi nhiều làng mạc cây cối đang bốc cháy vì dung nham và hơi nóng tràn ra từ núi lửa này.

Lực lượng tìm kiếm làm việc trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm

Các vụ nổ hôm 4/11 kéo dài 2 tiếng đồng hồ là chuỗi vụ nổ mạnh nhất từ một thế kỷ qua. Nhưng vụ nổ sáng 5/11còn mạnh hơn nữa về cường độ. Hơn 5 giờ sáng, núi lửa Merapi bắt đầu phun những đám mây tro khổng lồ với sức nóng hơn 700 độ C, trong một tiếng nổ vang kinh khủng nghe thấy cách đấy cả 20 km. Hàng chục người, nhất là ờ làng Argomulyo, đã không chạy thoát.

Hai tiếng đồng hồ sau, lính của lực lượng đặc biệt đã được phái đến nơi. Phóng viên đài truyền hình Indonesia đi theo họ đã cho thấy cảnh tàn phá ghê gớm: cả một ngôi làng bị cháy rụi ngay, một lớp tro dày bao phủ các căn nhà bị thiêu hủy.
Nhiều người đã không chạy thoát...
... số thiệt mạng đang tăng lên

Số nạn nhân chết vì tro bụi và khí độc của núi lửa Merapi mỗi ngày mỗi nhiều thêm. Trong số các nạn nhân vụ núi lửa phun lên hôm qua có 9 trẻ em dưới 10 tuổi không kể nhiều chục người bị phỏng nặng. Toàn khu vực bị bao phủ trong một bầu không khí ngẹt thở và đen xám.

Dân cư các vùng lân cận đã chạy đến các trại tạm trú, hiện đón đến cả trăm ngàn người.

Những người bị thương rất đau đớn vì áo quần, chăn mền của họ bốc hỏa. Suốt ngày hôm qua, núi Merapi tuôn trào khói tro nóng khiến kính xe hơi cách đó tới 500km cũng dính đầy.Những người cứu cấp làm việc trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm vì những đợt khói nóng của núi lửa không ngừng đe dọa mạng sống của họ.
Nhiệt độ cực cao giết hại hàng loạt gia súc và tiêu hủy hết mùa màng khu vực
gần núi lửa...
Người dân cách núi lửa hơn 500km cũng bị ảnh hưởng
Kể từ khi trở mình hoạt động từ ngày 26/10, Merapi đã có hàng chục vụ phun khói tro và dung nham tràn ra trên sườn núi. Vùng tử thần đã được vạch ra là 20km cách miệng núi lửa. Giới chuyên gia theo dõi hoạt động của núi lửa Merapi rất lo ngại. Không ai biết diễn tiến sắp tới ra sao. Còn 3 núi lửa khác ở Indonesia cũng đang có dấu hiệu hoạt động trở lại.
Công tác tìm kiếm các thi thể vẫn tiếp tục...

...nhưng không ai biết diễn tiến sắp tới sẽ ra sao

Các nhà núi lửa học cho rằng vụ phun lửa lần này của Merapi là lớn nhất từ những năm 1870 đến nay. Làng Bronggang, cách núi 15km là bị nặng nhất, có đến 78 tử thi được tìm thấy ở đây.

Trong thế kỷ 20, những lần hoạt động của Merapi đã giết chết 1.500 người. Sở dĩ người ta sống đông đảo dọc theo sườn núi vì đất đai do dung nham tạo rất màu mỡ để trồng trọt.
Theo Dân Trí

0 comments:

Đăng nhận xét

Người theo dõi