Đằng sau vụ bắt blogger Hương Trà, chủ nhân "Cô gái Đồ Long"

Thứ Ba, 26 tháng 10, 2010 |

Sau thời gian dài điều tra xác minh, cuối cùng vào 21h đêm 23/10, blogger nổi tiếng Hương Trà với blog "Cô gái Đồ Long" đã bị bắt tại nhà riêng.

Theo nguồn tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an (phía Nam) đã thực hiện việc bắt giữ bà Lê Nguyễn Hương Trà – Chủ nhân của blog "Cô gái Đồ Long". Nguồn tin này xác định bà Trà bị bắt giữ để điều tra về hành vi vu khống người khác bằng các bài viết được đăng tải trên blog cá nhân.


Khoảng 21h đêm 23/10 các cán bộ của Bộ Công an đã làm việc, tống đạt lệnh bắt giữ khẩn cấp bà Trà tại nhà riêng ở số 149/33C1 đường Bành Văn Trân, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM. Cơ quan công an đã khám xét và thu giữ tại nhà riêng của bà Hương Trà, một số tang vật có liên quan gồm: 1 CPU, 2 máy tính xách tay, 1 máy ảnh….

Sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định toàn bộ nội dung sự việc mà bà Trà viết trong blog của mình là sai sự thật, gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, danh dự của những người liên quan.

Cụ thể, bà Hương Trà đã căn cứ vào một bức thư nặc danh để viết bài đăng trên blog cá nhân nhằm bôi nhọ gia đình của một quan chức. Nội dung bài viết còn phản ánh không chính xác một số người đẹp, chân dài nổi tiếng trong làng giải trí hiện nay được hậu thuẫn vì có mối quan hệ tình cảm với con của vị quan chức trên.

Ngoài ra trên blog Cô gái Đồ Long của Hương Trà còn nhiều bài viết đưa ra nhiều ý kiến, nhận định mang tính chất chủ quan của blogger này về một số cá nhân khác với những lời lẽ đả kích, không thiện cảm.

Lê Nguyễn Hương Trà từng là cộng tác viên của một tờ báo tại TP HCM và cũng là một blogger khá nổi tiếng.

Trước đó, vào ngày 16/10/2007, ca sĩ Phương Thanh đã nộp đơn khởi kiện blogger Cogaidolong ra tòa, vì đã xúc phạm danh dự của cô khi thông tin sai về liveshow "Mưa". Ngoài ra, ca sĩ cũng cho rằng entry "Chuyện của... Cờ" trên blog này ám chỉ tới chị.

Trong bài viết về liveshow "Mưa", Hương Trà đã viết: "bảo vệ mở rộng của cho khán giả nhào vào. Ghế trống đầy...". Theo Phương Thanh, sự việc trên không đúng sự thật. Bất kỳ một ca sĩ nào cũng có cách làm show riêng, nếu buổi biểu diễn đó miễn phí thì sẽ thông báo miễn vé. Còn một ca sĩ tên tuổi như cô mà có buổi biểu diễn bát nháo như vậy thì không còn uy tín.

Đây là một vụ án khá lạ trong lịch sử tố tụng, là phiên tòa đầu tiên tại Việt Nam xét xử việc chủ nhân blog bị kiện vì đã đưa thông tin không chính xác gây mất uy tín, danh dự của người khác. Cả hai bên nguyên đơn và bị đơn đều mời luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho mình.

Tại các lần hòa giải trước đó, chủ nhân của blog Cogaidolong đã cam kết với Phương Thanh sẽ "viết lại" trên blog của mình về chương trình live show "Mưa" của nữ ca sĩ không mở cửa miễn phí như đã viết trước đó. Ngoài ra, Hương Trà cũng khẳng định, entry cô viết về người tên "Cờ" (có lối hành xử côn đồ, thiếu văn hóa) không phải ám chỉ Phương Thanh.

Đối với yêu cầu của Phương Thanh rằng blog Cogaidolong phải đưa lời xin lỗi ca sĩ, Hương Trà lại không đồng ý. Theo Hương Trà, nếu bài viết về cô “Cờ” làm người đọc hiểu nhầm người đó là Phương Thanh thì Trà xin “chia sẻ” với ca sĩ này. Về phía nguyên đơn, trong lần hòa giải cuối cùng, ca sĩ Phương Thanh cho rằng Hương Trà không có thiện chí nên đã không chấp nhận, quyết định kéo nhau ra tòa..

Chồng của blogger này hiện từ chối không tiếp xúc với báo chí.

Được biết, trước khi xảy ra vụ bắt giữ trên, bà Hương Trà đã bị cơ quan công an mời lên làm việc và cảnh cáo về các bài viết nhạy cảm trên blog cá nhân. Tuy nhiên bà Hương Trà vẫn tiếp tục tái phạm nhiều lần. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Nguồn: TheThaoVanHoa.vn

P/s: Đã đọc entry tựa đề 'Các người đẹp lấy chồng' đăng ngày 14/10 (lưu trong cache của Google, hiện đã bị xóa khỏi blog cogaidolong), vấn đề chính trị quá nhạy cảm, chưa kể nguồn tin vô thưởng vô phạt mà publish thì chuyện bị bắt là ko tránh khỏi!

6 comments:

NAD nói...

Chết đê :))

Nặc danh nói...

Tưởng mình là con trời đó mà ;))

Nặc danh nói...

BA CA SI HET THOI PHUONG THANH NAY TU AI GI QUAI QUA NEU MA GHE KHAN GIA CON TRONG NG TA UA VO COI CHUA THI CUNG DAU CO SAO ,VA LAI BA CA SI NAY CUNG HET HOI ROI HAT DO QUA GIONG KHE KHE CO GI MA TU AI NAO. . NHUNG CUNG BAT LOI VI NGHE NOI BA P THANH NAY DANG CO CHONG CO O DU LON LAM MA . . NEU NOI THAT THI CO GI MA SAI NAO

Nặc danh nói...

Con này tưởng đâu như vụ Phương Thanh bị chìm xuồng . Không ngờ dám viết tới ông Quan lớn VN, thế là khỏi cần ra tòa dân sự,chơi luôn hình sự.Ra tòa chẳng có thằng Luật Sư nào dám bảo vệ, có cải cũng chỉ cải lấy lệ thôi(vì bây giờ các ông luật sư có tâm và tầm không hiểu sao biến mất hết, chỉ còn bọn thoái hóa biến chất vì tiền ). Dù bài viết có thật hay không thì CGDL vẫn có to6i5vi2 đó là BÍ MẬT QUỐC GIA.KAKAKAKA

Nặc danh nói...

Lớp Seo Khóa 2

Nặc danh nói...

Mình ủng hộ PT, trường hợp này giống trường hợp của blogger Robbey, toàn đưa thông tin "theo suy nghĩ, tưởng tượng của mình", ko hề có chứng cứ rõ ràng! Không ngờ họ dư dả thời gian ngồi tưởng tượng đến thế! Ủng hộ việc bắt giam những blogger dùng sử nổi tiếng của mình để bêu xấu người khác, để kéo nhiều người nghĩ sai theo họ! Nếu cứ để họ ung dung thì những blogger chân chính sẽ bị ảnh hưởng tai tiếng, rằng bloggers là những người ăn không ngồi rồi và truyền đạt sai thông tin...

Đăng nhận xét

Người theo dõi