Mua Hổ Phong Thủy về chưng Tết Canh Dần 2010 ở đâu ?!

Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2010 |

Sốt đồ thờ cúng phong thuỷ vào ngày Tết khiến thị trường kinh doanh mặt hàng này “bung” ra rất nhiều. Nắm bắt “gu” khách hàng năm Dần nên người bán trưng bày cả loạt hổ các loại ra ngay nơi dễ nhìn nhất.

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

“Hàng khủng” cũng hiếm

Chưa bao giờ các cửa hàng bán đồ phong thuỷ và đồ thờ tại Hà Nội lại bung ra nhiều như hiện nay. Những cửa hàng sáng choang với màu sắc chủ đạo là vàng và xanh ngọc mọc lên nhiều ở các phố tại Hà Nội… Chúng tôi bị hấp dẫn bởi cách bài trí bên trong một cửa hàng phong thủy trên phố Hàng Cân. Nắm bắt “gu” khách hàng năm Dần nên người bán trưng bày cả loạt hổ các loại ra ngay nơi dễ nhìn nhất.

vật phẩm  phong thủy - nội thất phong thủy
Đồ phong thủy đang “sốt” dịp giáp Tết (hình chụp tại Vật Phẩm Phong Thủy Hà Nội)

Một ông ba mươi có cái tên: “hổ nằm tiền” đại – hàng khủng nhất cửa hàng có chiều dài tới hơn 1m, màu vàng óng được đặt giữa gian hàng. Nhìn vào con hổ, khách sẽ thấy sự uy phong, lẫm liệt xứng danh vị chúa sơn lâm, còn bên dưới là sự no đủ, giàu có của cả đống tiền vàng chồng chất lên nhau. Hổ bảo vệ vàng cho gia chủ – có lẽ vì thế mà mẫu hổ này được khách hàng rất ưa chuộng vào dịp Tết này. Kèm theo con hổ là kệ bằng gỗ công nghiệp màu sẫm vững chãi. Giá của con hổ đại này được đưa ra là 9 triệu đồng, nếu kèm theo kệ là 2,5 triệu đồng nữa, tổng cộng là 11,5 triệu đồng.

Sau một hồi mặc cả, chị bán hàng tuyên bố giảm 2,5 triệu đồng/con hổ nằm tiền cỡ đại là hết giá. Theo người bán hàng giới thiệu, chất liệu của mặt hàng này có thể là đá vụn bên trong, mạ hợp kim bên ngoài, tuy nhiên, người bưng bê phải cẩn thận để tránh vỡ hàng.

Cũng thuộc loại hàng “khủng” không kém, tại cửa hàng này còn có ông thần tài nâng bạc cao 1,2m có giá 4 triệu đồng. Ngoài ra, hàng trăm mặt hàng phong thủy khác tại đây cũng có kích thước lớn với mức giá cao ngất ngưởng. “Song mã kéo cải” (hai con ngựa kéo cây cải) được hô giá 1,7 triệu đồng, “cóc chúa” 1,2 triệu đồng, ông thần tài bằng “ngọc” 2 triệu đồng, hổ con 800 nghìn đồng…

vật  phẩm phong thủy - nội thất phong thủy

Hàng “chợ” được bày la liệt (hình chụp tại 1 cửa hàng mặt phố Bà Triệu)

Nhiều khách hàng muốn tìm mẫu hàng đã định sẵn đều bị trả lời rằng đã hết hàng. Trong đó, phần lớn là những mẫu hổ được ưa chuộng cho năm Canh Dần.

Cảnh giác với “tư vấn rởm”

Vào một cửa hàng bán đồ thờ cúng phong thủy ở phố Hàng Quạt, đang ngắm nghía hàng dãy đồ phong thủy sặc sỡ, chúng tôi được một người thanh niên tiến đến gần “tư vấn”. Nào là chị mệnh kim, nên đặt trên bàn làm việc món đồ “mã thượng phong hầu” (chú khỉ cưỡi ngựa bằng đồng) thì sẽ thăng quan tiến chức.

Theo “tư vấn” của người thanh niên này thì có rất nhiều món đồ phong thủy hợp với chúng tôi như miếng đá Thạch Anh hình tròn, nếu đặt trước cửa sẽ trấn được cái xấu, mang đến cái tốt lành hoặc nó còn có công dụng hút độc ma, trừ tà… Nghe thấy hay hay, chúng tôi chọn miếng đá nhỏ nhất hỏi giá và giật mình khi nó được hét tới 2,3 triệu đồng.

Đến cửa hàng bán đồ nội thất và thờ cúng phong thủy ở phố Hàng Cân, đang loay hoay xem mấy bức tượng hổ lưng ngọc, chúng tôi thấy một vị khách tấp xe máy vào hỏi giá hàng loạt sản phẩm. Sau khi ngắm nghía và xem xét, vị khách này đột ngột giáp lại gần chúng tôi rỉ tai: “Đồ ở đây rẻ hơn các chỗ khác mấy giá. Tôi đi nhiều nơi rồi, nhưng thấy giá ở đây bán thấp nhất”.

Nói là giá rẻ nhưng chúng tôi không thấy vị khách này chọn mua loại nào dù đã hỏi rất cặn kẽ. Nhìn vị khách chân đi dép lê, đeo tất trông không giống như người có nhu cầu đi mua đồ phong thuỷ, khiến chúng tôi cảnh giác. Vị khách này ra sức “khen” cửa hàng bán giá mềm và khuyên chúng tôi nên chọn mua. Quả đúng như dự đoán, khi quay lại cửa hàng này lần thứ hai, chúng tôi vẫn bắt gặp vị khách này loanh quanh ở đó. Đây phải chăng là một chiêu thức kinh doanh, một “cò” giá để khách hàng tưởng là mình được mua rẻ?

Sốt đồ thờ cúng phong thuỷ vào ngày Tết khiến thị trường kinh doanh mặt hàng này “bung” ra rất nhiều. Để cạnh tranh, nhiều nơi đưa ra đủ các chiêu thức kinh doanh như “tư vấn phong thủy”, “cò giá”… Cùng mẫu mã, chủng loại nhưng giá ở mỗi cửa hàng lại khác nhau mà nếu không tham khảo kỹ, người tiêu dùng rất dễ bị mua hớ…

Theo chị Bảo Lan, quản lý cửa hàng thuộc hệ thống Vật Phẩm Phong Thủy trên phố Trần Hưng Đạo, thì khi chọn mua khách hàng cần tìm đến các cửa hàng có uy tín, trung thực, có niêm yết giá và xuất xứ cụ thể. Vì đây là các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải Đài Loan hay Hồng Kông như một số nơi nói với khách, do đó chất lượng được chia thành rất nhiều loại, tùy vào chất liệu, công nghệ sản xuất…và giá có thể chênh đến vài lần cho cùng một mẫu hàng y hệt nhau. Và tất cả sản xuất bằng bột đá ép pha màu chứ không phải bằng “ngọc” hay “chất liệu ngọc” gì cả!

Theo Việt Hà – Trần Hằng, Báo Công An Nhân Dân Online

Còn sau đây là một số mẫu (trong số hơn 30 mẫu to nhỏ) Hổ Phong Thủy tại hệ thống cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy:

Hệ thống  cửa  hàng Vật Phẩm Phong Thủy

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

hổ trong phong thủy - ông ba mươi

0 comments:

Đăng nhận xét

Người theo dõi